Có những kiểu cầm vợt tennis nào?

Tennis đang là môn thể thao ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Để mọi người nắm vững hơn những kiến thức cơ bản của môn thể thao này, BETTOP88.COM sẽ giới thiệu những kỹ thuật cầm vợt tennis, rất cần thiết với những người mới bước vào môn thể thao trên.

1. Cầm Vợt Tennis Kiểu Continental

Kiểu cầm này được sử dụng cho các cú giao bóng, cắt và đánh bóng phòng thủ, overhead và cú volley. Cách cầm vợt được thực hiện như sau: Bạn đặt khớp gốc ngón trỏ vào cạnh số 1, sau đó đặt điểm giữa (hình chữ V) được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên trên cùng cán vợt. Với những người thuận tay trái thì đặt khớp gốc ngón tay trỏ vào cạnh số 4 của vợt.

tennis continental
Kiểu cầm vợt tennis Continental được sử dụng nhiều nhất

Lợi thế: Là cách cầm tự nhiên nhất đối với con người. Ngoài ra cầm theo kiểu này thì mặt vợt tennis cũng được mở một cách tự nhiên và giúp bạn đánh những trái banh thấp hoặc ngoài tầm với một cách dễ dàng nhất.
Nhược điểm: Đánh líp bóng (topspin) là điều khó nhất khi bạn sử dụng Continental.

2. Cầm Vợt Tennis Kiểu Eastern

Bạn đặt toàn bộ bàn tay của mình lên trên mặt lướt, sau đó kéo thẳng xuống dưới cán vợt và cầm vợt. Để thực hiện bài bản hơn, bạn hãy nắm vợt theo continental và xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ với những ai thuận tay trái sao cho khớp gốc ngón trỏ trượt vào một cạnh xiên.

tennis kieu Eastern
Cách cầm vợt tennis kiểu Eastern cho cú đánh thuận tay mạnh nhất

Đây là kiểu cầm thường được áp dụng cho cú đánh forehand Eastern mạnh và chuẩn xác. Thế nhưng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo với những ai muốn chơi kiểu xoáy.
Lợi thế: Đây cũng là cách cầm vợt dễ nhất đối với những người mới học Forehand giúp người chơi đánh bóng líp lên (topspin) một cách dễ dàng và tạo ra lực tương đối mạnh. Từ Eastern, chúng ta có thể đổi sang các grip khác cho trái thuận tay một cách dễ dàng. Đối với những ai thích lên lưới thì cách cầm vợt này là dễ nhất giúp đánh trả những cú slice ngắn của đối phương.
Nhược điểm: EFG (Eastern Forehand Grip) rất khó áp dụng khi đánh bóng ở vị trí cao.

Xem nhiều:>>>Rung động trước vẻ đẹp tuyệt vời nữ thần của Angelababy

3. Cầm Vợt Tennis Kiểu Semi-Western

Ở cách này, bạn di chuyển khớp của ngón tay trỏ thêm một cạnh theo chiều kim đồng hồ từ kiểu vào vị trí semi-Western. Đây là kiểu cầm thịnh hành được các tay vợt chuyên nghiệp chơi ở cuối sân nhằm tạo cú đánh an toàn và chuẩn xác.
Lợi thế: Tạo ra topspin cũng như lực tự nhiên nhất. Với cách cầm vợt này bạn có thể đánh theo phong cách topspin cũng như ép bóng thẳng trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra khác với Eastern Forehand Grip, Semi- Western grip có thể dùng để đánh những trái banh ở vị trí cao một cách hiệu quả.
Nhược điểm: Đó chính là người chơi phải dùng sức nhiều. Ngoải ra khi đổi sang Continental grip cho volley bạn phải mất thời gian hơn.

4. Cầm Vợt Tennis Kiểu Western

Đang ở kiểu cầm semi-Western bạn dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo chiều của kim đồng hồ đối với những người thuận tay phải, ngược chiều cho những người thuận tay trái. Khi cầm đúng kiểu này thì nhìn xuống cây vợt, khớp ngón tay trỏ sẽ ở dưới cùng của cán vợt. Và tay bạn sẽ đặt hầu hết ở dưới cây vợt.

tennis western
Cầm vợt tennis kiểu Western là kiểu thường được các chuyên gia hay những người thích chơi kiểu xoáy tới sử dụng trong trận đấu.

Lợi thế:

Cách cầm này tự nhiên bắt bạn phải vuốt bóng từ dưới lên cao nhiều hơn và tạo ra líp bóng nhiều hơn. Nếu cầm theo cách này vị trí đánh bóng cũng sẽ xa người hơn và cao hơn. Chính vì những lý do đó, đây là cách cầm cho những dân đánh Tennis trên sân đất nện (Rafael Nadal dùng Grip này khi thi đấu trên sân đất nện).

Yếu điểm:  Cách cầm này khi gặp bóng thấp sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn và rất mất sức.
Như vậy, cơ sở để bạn có một cách chơi chuyên nghiệp và chuẩn xác chính là bạn phải học cách cầm vợt tennis đúng cách. Tuy mỗi cách cầm vợt không phải là tối ưu tất cả thế nhưng điều quan trọng vẫn là bạn hãy lựa chọn cho mình được cách cầm vợt chuẩn và phù hợp với khả năng. Để từ đó, có một kỹ luyện tập hiệu quả nhất.

Xem thêm:>>>Tuyệt chiêu giao bóng không mất điểm khi đánh tennis đôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *